ระบบเรือนชะตา ในโหราศาสตร์ยูเรเนียนโพสต์ 26 ม.ค.61 21:36 น. : อ่าน 22084


จะลองอธิบายเรื่องของระบบเรือนชะตา ในโหราศาสตร์ยูเรเนียน ด้วยภาพเพียงภาพเดียว

ความรู้พื้นฐานคือ โหราศาสตร์ยูเรเนียน มีการพัฒนาไปจากโหราศาสตร์สากลดั้งเดิม คือกำหนดให้สามารถตั้งเรือนชะตาได้ตามปัจจัยที่เป็นจุดเจ้าชะตา 6 ปัจจัย คือ เมษ เมอริเดียน จันทร์ , อาทิตย์ ลัคนา ราหู โดยกำหนดจุดตั้งต้นเรือนชะตาไว้ 4 กลุ่ม คือ

ลัคนา, ราหู เป็นจุดตั้งต้นเรือนที่ 1
อาทิตย์ เป็นจุดตั้งต้นเรือนที่ 4
เมษ เป็นจุดตั้งต้นเรือนที่ 7
และ เมอริเดียน, จันทร์ เป็นเรือนที่ 10

(ปล. สำหรับปัจจัย หรือดาวอื่นๆ ก็จะใช้เป็นจุดตั้งต้นของเรือนที่ 4 อันนี้ไม่ขยายความแระ มันเยอะ ;-) )

ทั้งหมดเป็นเรือนชะตามีคุณสมบัติเป็นแกนของระบบราศีเรือนชะตา 4 แกน เรียกว่าเป็น เรือนเกณฑ์ ใครศึกษาโหราศาสตร์ยูเรเนียน หรือสากล หรือแม้แต่ระบบอื่น เช่น ไทย และ ฯลฯ ก็ได้ยินคำพูดสั้นๆ ว่า ให้พิจารณาเรือนเกณฑ์ 1 4 7 10 ก่อน คือให้น้ำหนักในการเริ่มต้น

จากจานคำนวณแบบ 360 องศา ก็จะเห็นลูกศรชี้ไปที่เรือน 1 4 7 10 และบอกว่าเรือนไหน ใช้ปัจจัยเป็นจุดตั้งต้น ก็หมุนแกนลูกศรไปยังปัจจัยนั้น เราก็สามารถอ่านระบบเรือนชะตาของโหราศาสตร์ยูเรเนียน ได้จากการหมุนจาน

ที่นี้สิ่งที่จะอธิบายเพิ่มเติม ประเด็นสำคัญครั้งนี้ คือเรื่องของเรือนชะตาสะท้อน เป็นการใช้กฏของการสะท้อนของปัจจัย มาใช้กำหนดอิทธิพลของเรือนชะตาที่เป็นจุดสะท้อน มีอิทธิพลถึงกันกับอีกเรือน (อาจเปรียบเทียบได้กับระบบติดตามดาวเกษตรของเรือนชะตาแบบไทย หรือระบบแรงเอื้อมของปัจจัยจากราศีหนึ่งไปยังอีกราศี หรือ พวกแฝงเรือน แฝงดาว อิทธิพลของธาตุ ฯลฯ)

โหราศาสตร์ยูเรเนียนจะกำหนดไว้ว่า เรือนชะตาจากปัจจัยแบบนึง ในเรือนเลขอะไร สะท้อนไปมีอิทธิพลกับเรือนที่เท่าไร แต่ละเรือนจะมีตัวเลข 6 ชุด เช่น

เรือนชะตาลัคนา, ราหู
1 สะท้อนไปคู่กับ 3
4 กับ 12
5 กับ 11
6 กับ 10
7 กับ 9
2 กับ 8

เรือนชะตาอาทิตย์
4 สะท้อนไปคู่กับ 3
......
เรือนชะตาเมษ
7 สะท้อนไปคู่กับ 3
......
เรือนชะตาเมอริเดียน, จันทร์
10 สะท้อนไปคู่กับ 3
......

เคล็ดลับการอ่าน แบบไม่ต้องจำมาก ดูจากภาพ จะเห็นว่า เรือนที่ 3 มีความสำคัญ คือ ทุกจุดตั้งต้นเรือนชะตา 1 4 7 10 แต่ละปัจจัย จะสะท้อนมาเรือนที่ 3 ทั้งสิ้น ทีนี้เราก็ไม่ต้องจำแล้ว พอหมุนจานปัจจัยใด ก็อ่านเหมือนลากเส้นเดียว จากจุดตั้งต้นเรือนนั้น (1 4 7 10) ไปยัง 3 จากนั้นเราก็จะรู้เลยว่า ลากเส้นจากเลขเรือนอื่น ขนานไปกับเส้นแลก ก็จะได้ตัวเลขคู่เรือน 6 ชุด ในแต่ละเรือนชะตาทันที (ไม่ต้องลากเส้นจริงก็ได้ ใช้มโนในใจก็พอแล้ว)

หรือถ้ามีจานคำนวณแบบแมนนวล ก็อาจใช้ดินสอลากเส้นช่วยจำไว้ตามตัวอย่างนี้ก่อนก็ได้ สักพักก็จะคุ้นเคย และไม่ต้องจำ ไม่ต้องเปิดคู่มือเรือนชะตาสะท้อนอีกต่อไป

เรือนที่ 3 เรือนสหัชชะ keyword สั้นๆ คือ เพื่อน สงสัยโหราศาสตร์ยูเรเนียนจะให้ความสำคัญกับเพื่อนเนอะ เลยกำหนดกฏการสะท้อนเรือนชะตาไว้ตามนี้ แฮ่ๆๆๆ ;-)

ถ้าสงสัยเพิ่มเติม ก็ลองสอบถามจากกูรูอื่นๆ เพิ่มเติมนะครับ อันนี้ผมมาบอกกลเม็ดเคล็ดลับ ที่หลายคนก็ทราบอยู่แล้ว ผมเอามะพร้าวห้าวมาขายน่ะระบบเรือนชะตา ในโหราศาสตร์ยูเรเนียน การพยากรณ์จร ด้วยโค้งจันทรยาตร์
คณิตคิดสนุก ในทฤษฎีพระเคราะห์สนธิ ตอน 3 คณิตคิดสนุก ในทฤษฎีพระเคราะห์สนธิ ตอน 2
คณิตคิดสนุก ในทฤษฎีพระเคราะห์สนธิ ตอน 1 ความหมายดาวและปัจจัยต่างๆ

© Copyright www.UranianSoft.com All rights reserved.